6 sự thật thú vị về Từ Cấm Thành ở Bắc Kinh

6 sự thật thú vị về Từ Cấm Thành ở Bắc Kinh

Khám phá ngay những sự thật thú vị về Tử Cấm Thành, để có được chuyến đi hoàn hảo nhất khi đặt vé Korean Air hcm tới Bắc Kinh

Nằm ở trung tâm Bắc Kinh đã được hơn 600 năm, Tử Cấm Thành là biểu tượng đáng chú ý nhất của lịch sử thành phố. Đây là trung tâm chính trị của Trung Quốc trong thời nhà Minh, nhà Thanh, nổi bật với những bức tường vàng son. Tử Cấm Thành cũng là nơi ở của 24 vị hoàng đế trước khi Puyi thoái vị năm 1912, và là một địa điểm tham quan phổ biến của khách du lịch khi đặt vé Korean Air hcm tới Bắc Kinh. Nhưng có thể bạn chưa từng nghe những sự thật thú vị về Tử Cấm Thành dưới đấy.

Từ trên cao bạn sẽ thấy Ngoại đình không hề có cây xanh

Không có cây xanh nào được trồng ở Ngoại đình

Tử Cấm Thành được chia làm Ngoại đình (hay tiền triều) và Nội đình (hay hậu cung). Ngoại đình là địa điểm tổ chức các buổi lễ công cộng, trang trọng, là nơi mà quyền lực của hoàng đế cũng như phẩm giá hoàng gia được thể hiện. Chính vì lý do đó nên cây xanh dường như bị cấm trồng xung quanh Ngoại đình. Ngược lại, Nội đình – nơi sinh sống của hoàng đế và hoàng thất, cây cối được trồng nhiều hơn để tạo bóng mát.

Bạn sẽ những thấy những con vật trang trí ở mái Thái Hòa Điện

Những loài động vật có thể nhìn thấy trên hầu hết các kiến trúc Trung Quốc cổ đại, với số lượng động vật khác nhau tùy vào mức độ ưu việt của tòa nhà. Là trung tâm nghi lễ và hội trường lớn nhất trong Từ Cẩm Thành, Thái Hòa Điện cũng được trang trí với 10 con vật thần thoại trên các mái nhà. Các loài vật đó là Rồng, Phượng Hoàng, Sư Tử, Ngựa Thiên Thượng, Ngựa biển, Suanni, Xiayu, Xiezhi, Douniu và Hangshi. Các loài vậy được sắp đặt trên mái nhà nhằm trang trí và giúp cho mái nhà không bị rò rỉ nước khi mưa.

Những con vật trang trí trên mái Thái Hòa Điện

Không có dấu tích trong chữ “門” (Cổng) ở Tử Cấm Thành

Nếu bạn mua vé máy bay đi Bắc Kinh hãng Korean Air , và chú ý quan sát, bạn sẽ nhận thấy rằng trong chữ viết của Trung Quốc trong từ cổng = “門”, không hề có dấu tích nhỏ phía dưới. Tất cả các cổng trong Tử Cấm Thành đều có một bảng tên ghi trên các cổng bằng chữ viết truyền thống và chữ Mãn Châu, từ cổng = “門” cũng không có nét phẩy phía dưới. Có người cho rằng cách viết này truyền lại từ thời đại nhà Tống, khi một cung điện bị cháy, ngọn lửa xuất hiện bởi sự đánh dấu đó nên nó đã bị loại bỏ.

Số lượng các chấm tròn trên cửa là 9

Khi tham quan Tử Cấm Thành, bạn sẽ nhận thấy những chấm tròn ở trên cửa, nhưng bạn có chú ý tới số lượng của chúng ở trên các cánh cửa hay không? Hầu hết các cánh của có 9 hàng chấm như vậy, và mỗi hàng lại có 9 chấm nhỏ được sắp xếp cạnh nhau theo một khoảng cách nhất định. Lý giải cho điều này là bởi vì từ thời cổ đại, người Trung Quốc đã tin rằng 9 là một số linh thiêng, có ý nghĩa tượng trưng cho hoàng đế. Và không chỉ có chấm cửa, từ cổng tới hậu cung, có 9 cánh cổng được thiết kế theo nhiều cách khác nhau.

Có 9 chấm tròn trên các cánh cửa ở Tử Cấm Thành

Bảo tàng cung điện bạn thấy không phải là Tử Cấm Thành hoàn chỉnh

Đặt vé đi Bắc Kinh ở văn phòng Korean Air đà nẵng, bạn sẽ mất đến 3 giờ để tham quan cung điện rộng lớn Tử Cấm Thành, nhưng bạn vẫn chưa thực sự đi hết tòa bộ tòa thành này. Chỉ có 65% Tử Cấm Thành được mở cửa cho công chúng trong năm 2015, năm 2016 nó lại tiếp tục được mở rộng đến 76%. Việc mở rộng từ từ này là bởi vì Tử Cấm Thành đang được cải tạo, dự kiến đến năm 2020, 85% Tử Cấm Thành sẽ được mở cửa cho công chúng.

Nội thất trong các phòng ở Tử Cấm Thành xuất hiện trong phim không phải bản gốc

Vào năm 1980, bảo tàng cung điện bắt đầu cấm các đoàn làm phim thực hiện các cảnh quay từ bên trong các phòng của Tử Cấm Thành. Nguyên nhân là bởi vì sau một tai nạn khi quay bộ phim Tan Sitong, một vụ cháy đã xuất hiện ở nơi mà hoàng đế và những người kế vị cư ngụ. Bạn chỉ có thể nhìn thấy nội thất thực sự của Tử Cấm Thành từ những cảnh quay trước lệnh cấm này ở một số tác phẩm như “Hoàng đế cuối cùng” được quay năm 1987.

Bên trong một căn phòng ở Tử Cấm Thành

Trên đây chính là một số sự thực thú vị về tòa thành nổi tiếng nhất Trung Quốc, được khách du lịch ghé thăm nhiều nhất ở Bắc Kinh. Để tự mình kiểm tra những thông tin này, cách tốt nhất chính là đặt vé máy bay Korean Air hcm đi Bắc Kinh và khám phá ngay Tử Cấm Thành.

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu