Bánh chưng – một phần không thể thiếu vào ngày Tết ở Thanh Hóa

Bánh chưng – một phần không thể thiếu vào ngày Tết ở Thanh Hóa

Có nhiều món ăn trong dịp Tết ở Thanh Hóa, trong đó bánh chưng luôn là một phần không thể thiếu và gói bánh chưng cũng là 1 phong tục truyền thống nơi đây

Trải qua hàng ngàn năm lịch sử, bánh chưng vẫn luôn là một phần không thể thiếu trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Đặc biệt nhất là ở Thanh Hóa – nơi bánh chưng được sử dụng rất phổ biến và luôn là một phần quan trọng vào dịp Tết. Chọn mua vé máy bay Tết 2020 Sài Gòn đi Thanh Hóa, bạn sẽ được thưởng thức bánh chưng và nếu tới sớm sẽ được học hỏi cách gói bánh của người dân nơi đây.

Phong tục gói bánh chưng dịp Tết

Tục gói bánh chưng bắt nguồn từ thời vua Hùng và đã trở thành một trong những giá trị truyền thống lâu đời của Việt Nam. Tại khu vực miền Bắc nét văn hóa tuyệt đẹp này vẫn còn được gìn giữ, đặc biệt là ở Thanh Hóa – một thành phố mang đậm giá trị văn hóa, lịch sử và truyền thống.

Gói bánh chưng là một phong tục đẹp của người Việt

Theo như truyền thuyết, tục gói bánh chưng, bánh dày đã có từ đời Hùng Vương thứ 6, khi Lang Liêu dâng lên món ăn được làm từ những loại nông sản thường ngày cho Vua cha của mình. Món ăn được làm từ gạo nếp, đỗ xanh, thịt heo và lá dong được gọi là bánh chưng khi gói thành hình vuông và khi gói thành hình trụ tròn được gọi là bánh dày. 2 hình dáng này tượng trưng cho trời và đất.

Kể từ đó bánh chưng, bánh dày trở thành lễ vật không thể thiếu trong các nghi thức cúng tổ tiên và để thể hiện tấm lòng uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta. Ở Thanh Hóa, tục nấu bánh chưng này hiện nay rất phổ biến, tạo nên một bầu không khí Tết đến Xuân về gần gũi hơn cho giới trẻ.

Bánh chưng có thể gói bằng tay hoặc dùng khuôn

Bánh chưng – món ngon ngày Tết ở Thanh Hóa

Bánh chưng ở Thanh Hóa về cơ bản cũng giống như bánh chưng của các tỉnh miền Bắc, được làm với các thành phần là gạo nếp, thịt mỡ, đậu xanh và hành tím. Bánh sẽ được gói bằng lá dong tươi xanh, đôi khi là lá chuối nhưng về cơ bản lá dong vẫn là tốt nhất. Sau khi gói xanh bánh sẽ được hấp chín, đảm bảo phần bánh có độ dẻo ngon, chín đều vừa ăn. Bánh chưng thường được ăn kèm với các loại dưa món, thịt kho và tôm chua thơm ngon.

Trong mỗi dịp Tết, bánh chưng luôn là một phần không thể thiếu trong mâm cơm cúng

Nếu có dịp mua vé máy bay Tết 2020 đi Thanh Hóa, đừng ngần ngại thưởng thức món bánh chưng thơm ngon được gói bằng chính công sức của người dân nơi đây nhé. Tuy nguyên liệu có phần giống nhau, nhưng chắc chắn hương vị của miếng bánh thực sự sẽ khác biệt đấy!

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu