Giải mã tên gọi của các thành phố lớn

Giải mã tên gọi của các thành phố lớn

Athens đặt tên theo nữ thần “Athena”, Los Angeles có nghĩa là thiên thần, Bắc Kinh mang ý nghĩa là thủ đô phương Bắc… Hầu hết các thành phố lớn trên thế giới đều mang ý nghĩa nào đó về tâm linh, địa lý hay được đặt tên theo người sáng lập nó. Cùng tìm hiểu tên gọi của một số thành phố nổi tiếng sau nhé!

Los Angeles: Du khách đến Mỹ với tấm vé máy bay TpHCM đi Los Angeles chắc chắn biết rằng tên thành phố này tiếng Anh là City of Angels nghĩa là thành phố của những thiên thần. Nguồn gốc của tên gọi thú vị này bắt nguồn từ việc những người Tây Ban Nha xem vùng đất này là thiên đường trên hạ giới. Tên gọi ban đầu của nó là  “El Pueblo de Nuestra Senora la Reina de los Angeles de Porcincula”, hay “The Town of Our Lady the Queen of Angels of the Little Portion”. Nhưng bởi những tên gọi đó quá dài, vì vậy họ rút gọn thành Los Angeles.

Tokyo: Thành phố của Nhật Bản có nghĩa là “Thủ đô phía Đông”. Vị tướng lĩnh đầu tiên ở Nhật Bản Tokugawa đã chọn ngôi làng nhỏ có tên là Edo làm thủ đô. Thành phố ngày càng lớn mạnh dưới quyền của ông. Tuy nhiên, thủ đô sau này được chọn là Kyoto. Đến năm 1868 Hoàng đế Nhật Bản quyết định chuyển cung điện hoàng gia từ Kyoto về lại Edo và đổi tên thành Tokyo. Từ đó đến nay, Tokyo trở thành thủ đô của đất nước Mặt Trời Mọc.

Sydney: Là tên gọi của chính trị gia người Anh Lord Sydney. Tên gọi này được thuyền trưởng Arthur Phillip đặt vào năm 1788, khi ông phát hiện ra nguồn nước ngọt cho hạm đội của mình ở con vịnh gần Port Jackson, ngày nay là cảng Sydney. Mặc dù ban đầu ông dự định đặt tên cho khu vực này là Albion – tên một nhà thơ Anh, nhưng sau đó ông quyết định lấy tên nhà chính trị gia người Anh Lord Sydney, người chưa đặt chân đến Australia bao giờ.

Hong Kong: Theo tiếng Quảng Đông – Trung Quốc có nghĩa là “cảng thơm”. Khi đó họ chưa lường trước được “mùi” của các con tàu thương mại cập cảng sẽ ra sao vài trăm năm sau. Cái tên khi đó ngụ ý Hong Kong với vai trò ban đầu là một hải cảng xuất khẩu trầm hương đi các tỉnh phía bắc. Trầm hương được dùng làm hương liệu cho rượu.

Chicago: Tên này bắt nguồn từ phiên âm tiếng Pháp của một từ trong tiếng thổ dân da đỏ, có nghĩa là “tỏi hoang”. Trước khi hồ Michigan được xây bê tông thì vùng này rất thấp và lầy lội, người ta trồng nhiều hành và tỏi, đó là lý do tại sao người dân da đỏ ở đây gọi là “tỏi hoang”.

Tên gọi của các thành phố lớn trên thế giới điều mang trong mình những ý nghĩa riêng gắn liền với lịch sử và văn hóa vùng đất đó. Khám phá các thành phố lớn để hiểu văn hóa nơi bạn đang đến là điều vô cùng thú vị, trong đó ý nghĩa tên gọi. Và điều quan trọng là trước khi đặt vé máy bay của EVA Air hay đổi vé EVA Air đến một thành phố mới bạn hãy tìm hiểu thật kỹ phong tục tập quán của vùng đất bạn sắp đến.

comment No comments yet

You can be first to leave a comment

mode_editLeave a response

Your e-mail address will not be published. Also other data will not be shared with third person. Required fields marked as *

menu
menu